Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

Bé “BÀO NGƯ” của chị em sau sinh bị TÀN PHÁ tới mức này, chị em nên đọc thật kỹ nhé

Â.m đ.ạ.o giãn nở, khô và đau nhức… là vấn đề phổ biến hầu hết các mẹ phải trải qua sau ca sinh nở.

Trong quá trình sinh con bằng phương pháp đẻ thường, cổ tử cung cũng như ống sinh của phụ nữ sẽ phải căng ra để em bé dễ dàng đi ra khỏi cơ thể mẹ. Thậm chí, trong quá trình này, da giữa â.m đ.ạ.o và hậu môn còn có thể bị rách tự nhiên hoặc do bác sĩ rạch để em bé chào đời thuận lợi hơn. Vì vậy có thể nói vùng kín là bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi sinh.

Không chỉ có cảm giác lỏng lẻo, giãn nở, vùng kín của các mẹ còn bị khô rát, đau nhức. Mẹ nên biết trước những thay đổi này và học cách chăm sóc để bộ phận này vùng kín nhanh chóng phục hồi sau sinh.

â.m đ.ạ.o lỏng lẻo

 

mm1

Có một sự thật các mẹ cần biết là â.m đ.ạ.o sẽ không thể quay trở lại bình thường như trước khi sinh. (ảnh minh họa)

Theo tiến sĩ Suzy Elneil, chuyên gia tư vấn tại bệnh viện đại học London, â.m đ.ạ.o rộng hơn so với trước khi sinh nở ở phụ nữ là vấn đề phổ biến và bình thường. Ngoài ra, bộ phận này còn có thể bị sưng, thâm tím nhưng hiện tượng này sẽ thuyên giảm sau sinh một vài ngày.

Có một sự thật các mẹ cần biết là â.m đ.ạ.o sẽ không thể quay trở lại bình thường như trước khi sinh nhưng điều này không thành vấn đề bởi vẫn có những cách giúp tình trạng này dần phục hồi. “Tôi khuyên các bà mẹ nên chăm chỉ tập các bài tập sàn chậu, bài tập Kegel, sẽ giúp cơ bắp â.m đ.ạ.o và cơ sàn chận săn chắc lại.”, tiến sĩ Suzy Elneil nói.

Việc tập luyện còn giúp bà mẹ sau sinh ngăn ngừa chứng són tiểu, và giúp chị em cảm thấy â.m đ.ạ.o chắc chắn hơn. Thậm chí, tập luyện còn mang lại tác dụng trong chuyện chăn gối của vợ chồng sau sinh nữa.

Khô â.m đ.ạ.o

Đa phần chị em sẽ bị khô â.m đ.ạ.o sau sinh con, điều này có liên quan đến việc sụt giảm nồng độ hormone estrogen trong cơ thể sau khi sinh. Nếu bạn cho con bú, nồng độ estrogen lại càng sụt giảm thấp hơn và tình trạng “khô” càng trở nên trầm trọng. Tình trạng này sẽ chỉ được cải thiện khi bạn ngừng cho con bú và cơ thể duy trì nồng độ estrogen trở lại như mức ban đầu, trước khi mang thai.

Nếu tình trạng khô â.m đ.ạ.o ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống tình d.ục của các bà mẹ trẻ, bạn có thể xin ý kiến tư vấn của bác sỹ để dùng thêm biện pháp hỗ trợ. Bạn cũng cần chia sẻ điều này với ông xã của mình để anh ấy chú ý hơn trong khúc dạo đầu cũng như trong suốt cuộc “yêu” của cả hai.

Đau nhức ở đáy chậu

Tiến sĩ Elneil cũng cho biết thêm, các khu vực xung quanh â.m đ.ạ.o của các mẹ có thể cảm thấy đau đớn, căng tức ngay sau khi sinh con. Đặc biệt là khu vực tầng sinh môn, nếu bạn bị rạch và sau đó bị khâu lại vùng da này khi sinh thường. Nếu cảm thấy quá đau ở khu vực này, bạn có thể nhờ bác sỹ kê thuốc giảm đau để giảm bớt cơn đau. Nhưng nếu bạn đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để chọn loại thuốc không ảnh hưởng đến việc cho bé bú.

mm2

Vết đau tầng sinh môn sẽ giảm dần trong vòng 6-12 tuần sau khi sinh. (ảnh minh họa)

Điều quan trọng nhất mà các mẹ nên làm là giữ cho “vùng kín” sạch sẽ để mau liền và tránh viêm nhiễm. Hãy ghi nhớ, luôn luôn rửa tay trước và sau khi thay băng vệ sinh và chắc chắn rằng bạn thay đổi chúng sau 4 đến 6 giờ hoặc sớm hơn nếu sản dịch ra nhiều. Bạn có thể dùng vòi hoa sen để làm sạch khu vực tầng sinh môn và các bộ phận xung quanh mỗi ngày.

Nếu vết khâu của chị em bị sưng, đau, căng tức hoặc xuất hiện mùi khó chịu ở â.m đ.ạ.o, hãy liên hệ với bác sỹ phụ khoa của bạn càng sớm càng tốt. Vết đau tầng sinh môn sẽ giảm dần trong vòng 6-12 tuần sau khi sinh. Nếu các mẹ chăm tập bài tập Kegel, tình trạng này có thể giảm nhanh hơn.

Đau khi qu.an h.ệ tình d.ục

Không có quy định cụ thể nào về thời gian vợ chồng bạn có thể bắt đầu qu.an h.ệ tình d.ục lại sau khi sinh con. Tuy nhiên, chị em không nên quá vội vã vì khi cơ thể chưa thực sự phục hồi, các mẹ sẽ phải chịu những cơn đau đớn khi làm việc này.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...