Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

Để đẻ được đứa con trai, tôi phải trả giá bằng mạng sống của hai đứa con gái chưa chào đời

Chị Hoa kể chuyện mình trong nước mắt “Đó là một cặp bé gái song sinh. Dù trong trí tưởng tượng của tôi các con rất dễ thương… Nhưng biết làm sao đây, tôi hoàn toàn bất lực.

Chị Hoa (các nhân vật trong bài đã được thay đổi tên nhằm mục đích bảo vệ người chia sẻ câu chuyện này) là mẹ của ba đứa con. Đứa con thứ ba của chị là một cậu con trai 7 tuổi. Để có được đứa con này không hề là nhiệm vụ dễ dàng dành cho chị. Có được niềm tự hào hôm nay trước mặt những người thân trong gia đình, “mẹ của đứa con trai” này đã phải trả giá bằng cả mạng sống của hai đứa con gái chưa kịp chào đời.

Chị Hoa kể chuyện mình trong nước mắt “Đó là một cặp bé gái song sinh. Dù trong trí tưởng tượng của tôi các con rất dễ thương… Nhưng biết làm sao đây, tôi hoàn toàn bất lực.

Tôi đã có hai đứa con gái rồi. Mẹ chồng tôi và cả gia đình chồng đều tức giận khi biết tôi có ý định giữ lại cặp song sinh này. Họ chửi tôi rằng “Tại sao con trai tao lại phải sống với mày khi mày chẳng sinh được đứa con trai cho nó, một đứa mang họ nhà này để có thể nối dõi tông đường và làm cho bố nó hãnh diện với mọi người?”.

Thậm chí, khi biết tin tôi mang thai cặp bé gái, chồng tôi đã buộc phải lựa chọn: Hoặc là để hai đứa trẻ này ra đời và chúng tôi phải ly hôn hoặc là phải bỏ cái thai đi và cùng nhau cố gắng có được đứa con trai. Trong cùng cực của cơn dằn vặt, cuối cùng tôi cũng đành phải chọn lựa cách thứ hai vì tôi cũng muốn được sống ngẩng cao đầu với mọi người trong danh nghĩa là “bà mẹ có con trai”.

Lúc ấy trong đầu tôi không suy nghĩ được gì hơn. Suốt những năm qua tôi đã phải sống với danh nghĩa “mẹ mẹt” và tôi thực sự nhục nhã bởi những lời thóa mạ của người đời. Rồi thì tôi cũng có con trai như ý nguyện của chồng và gia đình chồng nhưng bao năm qua, tội lỗi của tôi với hai đứa con gái chưa được chào đời vẫn không thể khiến tôi nguôi ngoai nỗi nhớ…”

Những đứa trẻ “ngoài ý muốn”…

Chị Thu, một người mẹ của hai cô con gái, 36 tuổi cũng đã từng phá thai ba lần vì biết được giới tính của đứa trẻ, trong đó có một cái thai chị phải bỏ lúc thai nhi đã 6 tháng tuổi.

Chị chia sẻ “Ba lần mang thai trước của tôi đều là con gái. Trong khi đó, đối với tôi và chồng tôi việc có được một đứa con trai lại cực kỳ quan trọng. Tất nhiên, tôi đã vô cùng đau khổ sau mỗi lần phá thai, cảm giác như mình là một kẻ giết người không hơn. Nhưng mong muốn có một đứa con trai thực sự rất mạnh mẽ. Chúng tôi cho rằng con gái lớn, lấy chồng rồi cũng theo người ta. Chỉ có con trai là ở lại với bố mẹ”.

dat-ten-cho-be

Thật vậy, trong hầu hết trường hợp chọn lựa giới tính, phụ nữ không chỉ là người duy nhất chịu trách nhiệm về số phận của đứa con mình đang mang. Một khi mang thai, áp lực từ gia đình và người chồng bắt đầu đè nặng lên lên vai người phụ nữ. Nhiều phụ nữ chỉ đơn giản thực hiện quyết định “bỏ và chọn” như một mệnh lệnh từ các thành viên khác trong gia đình và từ chính người chồng của mình. Đôi khi, ngày họ biết giới tính của đứa con đang mang trong bụng cũng chính là ngày tử của đứa trẻ.

Hiện nay, mặc dù chuyện siêu âm phát hiện giới tính thai đã được kiểm soát bằng lệnh cấm tại các bệnh viện nhưng nhiều người vẫn cố tìm cách siêu âm giới tính lén lút để biết được đó là con trai hay con gái. Nếu là con trai, họ sẽ giữ lại và nếu là con gái, họ sẽ bỏ đi.

Chị Hương kể “Từ tuần thứ 12, tôi đã đi khám thai 6 lần nhưng các bác sĩ không tiết lộ cho biết giới tính con là gì. Khi thì họ nói bé kẹp chân lại không thấy hoặc đơn giản họ chỉ chỉ lên một tấm bảng trong phòng siêu âm ghi “Bệnh nhân vui lòng không hỏi giới tính thai”.

Thế nhưng, khi đi khám tư, bác sĩ sẵn sàng nói cho tôi biết và ngay lúc đó tôi buộc phải trả lời câu hỏi “Nên hay không nên giữ cái thai này?”. Khi đã biết đó là con gái, chúng tôi quyết định sẽ bỏ thai”. Chị Hương nói đến đây thì cố nhìn ra nơi khác, giấu đi ánh mắt mang mặc cảm đầy tội lỗi của mình.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...