Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Thói quen ngoáy mũi – bạn đang “tự sát” chính bản thân bạn

Thói quen ngoáy mũi có thể mang đến tác hại nguy hiểm hơn nhiều so với tưởng tượng.

1. Đưa vi khuẩn vào cơ thể

Nếu có virus, nấm hoặc vi khuẩn trên ngón tay thì khi bạn ngoáy mũi, các tác nhân gây bệnh trên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của bạn.

2. Gây bệnh viêm nang lông

Hành động ngoáy mũi có thể dẫn đến tình trạng viêm nang lông ở mũi của bạn.

   ngoay-mui-1442479326

Thói quen ngoáy mũi gây nhiều tai hại hơn nhiều người vẫn tưởng

3. Gây nhiễm trùng não

Nếu mũi bạn đang có mụn nhọt mà vô tình bạn ngoáy mũi và làm vỡ mụn này, gây ra sự nhiễm trùng thì có thể bạn gây hại lớn cho sức khỏe của mình. Bởi sự nhiễm trùng ở mũi có thể lây lan tới bộ não của bạn thông qua đường máu. Nguyên nhân là do khu vực này chia sẻ chung nguồn cung cấp máu với não, do vậy mọi nhiễm trùng đây đều có nguy cơ lây lan đến não.

4. Chảy máu mũi

Ngoáy mũi có thể làm rách lớp da mỏng bên trong mũi của bạn, dẫn đến chảy máu mũi. Những người thường xuyên chảy máu mũi biết rằng có thể mất vài tháng để lớp da này có thể lành lại.

mau mui

5. Khiến bệnh viêm xoang nặng hơn

Khi bạn bị cảm lạnh hay viêm xoang mà lại giữ thói quen ngoáy mũi thì rất có thể bạn sẽ khiến hai căn bệnh này có nguy cơ nặng hơn. Bởi vì bạn đã mời gọi hàng triệu vi khuẩn dưới móng tay, ngón tay của bạn vào mũi của mình. Từ đây, chúng có thể du hành trong xoang mũi của bạn và sinh sôi nảy nở dẫn đến nhiễm trùng xoang mũi.

6. Mất đi hàng rào bảo vệ

Ngoáy mũi càng nhiều càng khiến cho lông mũi rụng nhiều. Điều này vô hình chung khiến cho mũi mất đi hàng rào bảo vệ, từ đó tạo điều kiện cho các yếu tố gây hại như bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập, gây nên các căn bệnh về tai, mũi, họng.

Trọng Thắng (Theo Vision Times và livestrong)

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...