Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Tưởng mang thai con mọn, hóa ra là chửa trứng

Các bác sĩ cho biết chửa trứng là một trong những nguyên nhân của ung thư nhau thai. Tuy nhiên, những phụ nữ mang thai bình thường vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Tưởng có con hóa ra ung thư

Chị Lã Thị Hiên trú tại Hoài Đức, Hà Nội vẫn chưa thể nào quên được căn bệnh của mình đến một cách bất ngờ đến như thế. Chị Hiên kể chị và chồng kết hôn được 8 tháng. Thời gian này chị không kế hoạch hóa gia đình nhưng không có bầu.

Đến tháng mười vừa qua, chị thấy có triệu chứng buồn nôn, kinh nguyệt vốn không đều từ trước nên chị tin là mình có bầu. Chị Hiên thèm chua có thể ăn hết cả cân cóc xanh. Cảm giác buồn nôn ngày càng nhiều, nghén ngẩm nặng quá nên cả nhà ai cũng vui mừng nghĩ là tin vui.

Mẹ chồng chị Hiên không cho đi siêu âm vì bảo mới có thai cứ chờ đến 12 tuần rồi đi siêu âm. Đến tháng thứ 3 của thai kỳ, bỗng dưng chị Hiên thấy đau bụng và chảy máu âm đạo thậm chí máu ra dai dẳng rất lâu. Người mệt mỏi, xanh xao gầy sút so với thời kỳ trước 3kg. Chị Hiên đi siêu âm ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sĩ không thấy tim thai mà chỉ là lốm đốm như chùm nho, bác sĩ đã nghi chửa trứng. Buồng tử cung to hơn với tuổi thai, định lượng estrogen trong nước tiểu thấp hơn thai thường do sự rối chế tiết của bánh rau và không có sự biến đổi estradiol thành estriol ở tuyến thượng thận của thai nhi.

Chị Hiên được giới thiệu sang điều trị chuyên khoa ung thư vì nghi ngờ ung thư nhau thai. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện K Trung ương là ung thư nhau thai đã có di căn. Kết quả khiến cả gia đình chị Hiên sốc bởi họ không thấy có triệu chứng gì khác cảm giác nghén của chị em phụ nữ.

bestie-chua-trung-2-20160109135803

Hình ảnh chửa trứng.

Tại Bệnh viện Đại học Y cũng ghi nhận nhiều trường hợp bị chửa trứng với các triệu chứng như bà chửa bình thường nhưng khi siêu âm không có tim thai hoặc thai đã chết lưu. Chửa trứng không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của người phụ nữ mà các bác sĩ cho biết đó là nguyên nhân của ung thư nhau thai.

Người đã bị chửa chứng thì nguy cơ ung thư nhau thai tăng lên đến 1.000 lần so với người bình thường. Chửa trứng là do sự phát triển bất thường của các gai rau. Nguyên bào nuôi phát triển quá nhanh nên tổ chức liên kết bên trong gai rau cùng với các mạch máu ko phát triển theo kịp. Các gai rau ko còn tổ chức liên kết và không còn mạch máu nên trở thành các bọc nước.

Ung thư nhau thai có triệu chứng như thế nào?

Chửa trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư nhau thai hay còn gọi là ung thư nguyên bào nuôi. Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, cho biết ung thư nhau thai không xuất phát từ tế bào của cơ thể người bệnh mà xuất phát từ nguyên bào nuôi của nhau thai.

Bệnh thường diễn tiến nhanh, chạy đến phổi sớm. Khoảng 50% các trường hợp ung thư xảy ra sau thai trứng, 25% sau mang thai bình thường, 25% saunạo phá thai ngoài tử cung. Phụ nữ sau điều trị thai trứng nên được theo dõi sát vì nguy cơ bị ung thư ác tính rất cao.

bestie-nao-phai-thai-20160109140725

 

Ung thư nhau thai có thể xảy ra do nạo phá thai ngoài tử cung.

Khi thấy các triệu chứng như xuất huyết âm đạo bất thường, bụng dưới đau, bung dưới to ra, nôn hoặc nôn nhiều, đau ngực, khó thở, ho ra máu… bạn cần phải đến bệnh viện khám ngay. Khi đi siêu âm thấy tử cung không có thai mà có tổn thương nhau thai, đánh giá thêm tình trạng gan, ổ bụng, xét nghiệm máu thấy Beta HCG huyết thanh tăng cao, nghĩa là đã bị ung thư nhau thai.

Tuy nhiên, Giáo sư Hùng cho hay ung thư nhau thai rất nhạy cảm với hóa trị. Nếu chưa có di căn, hầu như mọi bệnh nhân đều khỏi bệnh đến 90 – 95%. Đây thực sự là may mắn với những bệnh nhân mắc bệnh này. Bệnh nguy cơ thấp chỉ cần dùng một loại thuốc Methotrexate hay Actinomycin D. Bệnh nguy cơ trung bình hay nguy cơ cao cần kết hợp nhiều hóa chất. Rất nhiều người bệnh được trị khỏi, tỷ lệ trên 90%. Nhiều phụ nữ vẫn có thể giữ được chức năng sinh sản.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT
loading...